CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BÉ KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA

Ngày đăng tin: 17:45:39 - 25/09/2020 - Số lần xem: 146
Đã bước vào cao điểm của mùa mưa, thời tiết giao mùa trở nên thất thường, lúc nóng, lúc lạnh, độ ẩm lớn và các bạn nhỏ vì thế cũng dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp hơn. Các bố mẹ hãy cùng HSS chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa nhé:

1.Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Đây là lưu ý số 1 để chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho trẻ, thì việc bổ sung các nguồn vitamin C, vitamin nhóm B... để tăng sức đề kháng cho trẻ là điều vô cùng cần thiết.  HSS đã điều chỉnh thực đơn theo mùa, tăng cường rau, củ, quả, các loại sữa chế biến từ hột hạt và đặc biệt là cho trẻ uống nhiều nước mỗi ngày.

Ở nhà, bố mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen ăn nhiều rau quả, uống nước ép hoa quả tươi để bổ sung các vitamin quan trọng và nâng cao sức đề kháng.

2. Vệ sinh cho trẻ

Hàng ngày, bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn định kỳ đồ dùng đồ chơi trong lớp học và môi trường xung quanh bé, thì việc vệ sinh cá nhân cho bé là việc không thể thiếu trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh tại lớp học  HSS.

Ba mẹ cùng phối hợp và đảm bảo rằng hàng ngày các con luôn được vệ sinh sạch sẽ và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh như:

– Rửa tay với xà phòng hoặc sát khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi ngoài trời.

– Vệ sinh răng miệng mỗi ngày bằng nước muối hoặc đánh răng sau khi ăn

– Tắm rửa sạch sẽ và thay quần áo mỗi ngày

- Các mẹ hãy sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng cho trẻ hàng ngày.

– Không dùng chung bát, muỗng, nĩa, ống hút với người khác.

Ngoài ra, ba  mẹ cần lưu ý móng tay móng chân trẻ phải được cắt ngắn sạch sẽ.

3- Lưu ý khi dùng điều hoà cho trẻ:

Để phòng tránh tình trạng trẻ bị ngạt mũi, viêm mũi khi nằm phòng điều hòa, ở trường các cô giáo luôn chú ý đến nhiệt độ phòng nên để trên 27 độ. Với những lớp nhà trẻ  dưới 3 tuổi nên để nhiệt độ 28 - 29 độ. Không nên ngồi điều hoà liên tục quá 3 giờ, khi ngồi quá lâu nên đi ra ngoài để cân bằng lại nhiệt độ cơ thể. Mỗi ngày các cô luôn quy định tắt điều hoà 2 lần để mở cửa cho không khí lùa vào tránh tồn đọng khí.

Ba mẹ chú ý ở nhà không để điều hòa quá lạnh. Làm ẩm phòng bằng dụng cụ phun ẩm hay đơn giản là chậu nước để trong phòng. Buổi tối khi ngủ nên nhỏ 2 giọt nước muối sinh lý vào lỗ mũi để cho mũi không bị khô.

Không nên bật điều hoà cả đêm , nên đắp 1 chăn mỏng khi ngủ tránh cảm lạnh. Không để hướng gió điều hoà thẳng vào người trẻ.

4. Mặc trang phục phù hợp với thời tiết

Thời tiết giao mùa thường diễn biến thất thường, lúc nóng lúc lạnh ngay trong một ngày vì thế phụ huynh cần chuẩn bị quần áo cho bé sao cho thật phù hợp khi đến trường: mẹ  nên chuẩn bị sẵn áo khoác mỏng mặc cho bé vào sáng sớm tới trường, quần áo dài tay nếu trời trở lạnh và quần áo cộc mặc khi trời nóng. Cô giáo sẽ giúp bé thay quần áo cho phù hợp với thời tiết trong ngày.

Nhắc mẹ: Quần áo cho con mặc ở nhà, khi đi ngủ cũng nên thoải mái, tùy vào nhiệt độ trong phòng mà mặc sao cho phù hợp. Lý tưởng nhất là cho bé mặc đồ làm bằng chất liệu cotton dễ chịu, dễ thấm mồ hôi. Khi bé ngủ nên mặc kín, tránh để hở cổ và hở bụng vì bé dễ bị nhiễm lạnh vào ban đêm.

5-Cho trẻ ngủ đủ giấc - Duy trì giờ giấc sinh hoạt

Ăn- ngủ đúng giờ tại lớp luôn được các bạn nhỏ thực hiện rất tốt tại HSS. Ở nhà Ba mẹ đừng quên nhắc nhở bé lên giường đúng giờ, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya để xem tivi, chơi đồ chơi; dậy sớm để tập thể dục và  đến trường ăn sáng đầy đủ.

Phòng ngủ của trẻ thoáng, đủ ánh sáng, lưu thông không khí thường xuyên để tránh vi khuẩn yếm khí sinh sôi, duy trì độ ẩm nhất định giúp trẻ không gặp khó khăn khi hô hấp.

6. Tăng cường cho các bé tham gia các trò chơi vận động.

Để giúp bé có hệ miễn dịch tốt, phương pháp tốt nhất tại HSS là các cô giáo luôn tăng cường vận động cho trẻ. Khi bé được chơi trò chơi, được vận động thì bé sẽ có cảm giác thoải mái, vui vẻ đồng thời sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều thông qua các giờ vận động âm nhạc,  hoạt động vui chơi ngoài trời, bóng rổ, Yoga Kid, giờ hoạt động thể chất…

Ba mẹ ở nhà hãy chơi cùng con để vừa cho bé cảm nhận được sự gắn kết với bố mẹ, vừa xây dựng cho bé một hệ miễn dịch tốt.

-Hạn chế cho con chơi quá lâu ở khu vực tập trung đông người để tránh các bệnh lây nhiễm do tiếp xúc.

7-Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với động vật

Những sợi lông chó, mèo là nguyên nhân chính khiến trẻ dễ bị ho, hen suyễn…Vì thế, nếu trong nhà nuôi chó, mèo, ba mẹ cần hạn chế cho các con tiếp xúc với chúng. Mỗi lần sau khi chơi với thú trong nhà, cần rửa tay sạch sẽ cho trẻ bằng xà bông diệt khuẩn

8-Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Không khí khô mang theo nhiều bụi bẩn và vi khuẩn, mặt khác để ngăn ngừa dịch bệnh, cha  mẹ nên tập cho bé đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài để cản bụi và vi khuẩn, vi - rút lây qua đường hô hấp.

* Hi vọng ba mẹ sẽ luôn  đồng hành cùng nhà trường để giúp các con mạnh khỏe hơn!