Chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Ngày đăng tin: 21:55:53 - 25/07/2017 - Số lần xem: 1277
Hiện nay dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đang có diễn biến phức tạp và bùng phát mạnh, số bệnh nhân mắc bệnh ngày càng tăng cao, số ca sốt xuất huyết tập trung chủ yếu trong nội thành. Trong khi đó thời tiết hiện nay nắng ẩm mưa nhiều là một trong những yếu tố vô cùng thuận lợi để bệnh dịch và muỗi phát triển mạnh. Hiện sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng chống. Do đó, một trong những cách phòng chống dịch tốt nhất là tiêu diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay,  trường MN HSS luôn nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh một cách nghiêm túc và triệt để:

1. Luôn đảm bảo vệ sinh trường lớp, các đồ dùng đồ chơi, các bề mặt đồ dùng xung quanh trường, sử dụng dung dịch cloramin B pha đúng tỉ lệ để sát khuẩn vệ sinh đồ dùng đồ chơi hàng ngày – hàng tuần.
  2. Nhà trường đã tiến hành phun thuốc  theo đúng định kỳ 6 tháng / lần. Cách đây 3 tháng nhà trường đã tiến hành phun thuốc muỗi cho 100% các phòng học, phòng chức năng và khu vực xung quanh trường. Nhưng do diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch sốt xuất huyết, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức phun thuốc muỗi lần 2 vào ngày thứ bảy tuần này 29/7/2017.
  3. Tiến hành lắp lưới chống muỗi cho 100% các lớp học dưới tầng 1 để phòng tránh muỗi bay vào trong lớp.
  4. Sử dụng vợt bắt muỗi, đèn tinh dầu sả để đuổi muỗi trong các phòng học.
  5. Đảm bảo không để nước ứ đọng trong các phòng học , trong nhà vệ sinh và khu vực xung quanh.
  6. Đảm bảo quy trình chế biến thực phẩm từ sống đến chín theo tiêu chuẩn bếp một chiều, và đảm bảo tuyệt đối về ATTP trong các bữa ăn của trẻ.
  7. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ khi đến lớp, phát hiện kịp thời, cách ly những trẻ có dấu hiệu ốm – sốt và báo ngay với phụ huynh khi trẻ có biểu hiện sức khỏe bất thường.
  • Để phòng chống dịch bệnh một cách an toàn và hiệu quả, nhà trường cũng rất mong nhận được sự phối kết hợp của quý cha mẹ học sinh như sau:

Nếu học sinh có 1 trong những biểu hiện:

- Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.

- Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

- Có dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu

chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen.

- Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng

Phụ huynh cần cho con đến các cơ sở y tế để được thăm khám và vui lòng cho con nghỉ ngơi tại nhà để tránh lây lan dịch bệnh.

Mời Qúy phụ huynh tham khảo các biện pháp phòng, chống SXH dưới đây:

- Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt loăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa, thay nước các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (bình, lọ hoa…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như: chai, lọ, mảnh chai, mảnh chum vại, chậu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đượt phun hóa chất, phòng chống dịch.