Banner

HAPPY SMILE SCHOOL

Nơi ươm mầm hạnh phúc.

THÔNG TIN TUYỂN SINH

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Trường Mầm non Happy Smile

HAPPY SMILE SCHOOL

THÔNG TIN TUYỂN SINH

CƠ SỞ VẬT CHẤT

KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 2

Ngày đăng tin: 16:25:41 - 15/08/2022 - Số lần xem: 388
Khủng hoảng tuổi lên 2 rơi vào lúc con khoảng 18 tháng cho đến 3 tuổi. Con sẽ trở nên cực kỳ bướng bỉnh, hay lăn ra ăn vạ, con nói không với mọi thứ, có những hành động bạo lực,... Giai đoạn này, bố mẹ chắc hẳn sẽ vô cùng lo lắng và e ngại bởi nếu không xử lý tốt thì có thể gây ra những hệ quả sau này. Đừng quá lo lắng bố mẹ nhé. Happy Smile đã ở đây để cùng bố mẹ phân tích và hiểu rõ hơn cách giải quyết những tình huống này. Giờ thì hãy cùng HSS “bóc tách” vấn đề nào!
Khủng hoảng tuổi lên 2 rơi vào lúc con khoảng 18 tháng cho đến 3 tuổi. Con sẽ trở nên cực kỳ bướng bỉnh, hay lăn ra ăn vạ, con nói không với mọi thứ, có những hành động bạo lực,... Giai đoạn này, bố mẹ chắc hẳn sẽ vô cùng lo lắng và e ngại bởi nếu không xử lý tốt thì có thể gây ra những hệ quả sau này.
Đừng quá lo lắng bố mẹ nhé. Happy Smile đã ở đây để cùng bố mẹ phân tích và hiểu rõ hơn cách giải quyết những tình huống này. Giờ thì hãy cùng HSS “bóc tách” vấn đề nào!
????1: Khi con ăn vạ, lăn ra gào khóc.
Con có thể ăn vạ từ trong nhà ra ngoài sân, trên đường không thích thì òa lên khóc, hay khi có ông bà gần cạnh cũng nức nở vì muốn được quan tâm.
Đầu tiên, bố mẹ phải bình tĩnh phân tích tình huống, xem đó có phải ăn vạ hay không, mức độ như thế nào? Nếu thực sự là ăn vạ, bố mẹ hãy cứ để cho con khóc, khóc chán thì thôi, tuyệt đối không thỏa hiệp, chiều chuộng. Hãy chuẩn bị sẵn khăn và thau đề phòng trường hợp con nôn. Nếu con khóc quá dai, bố mẹ hãy chơi 1 trò chơi, hay làm 1 cái gì đó ở gần con, để thu hút sự chú ý và để con tự mò ra chơi với bố mẹ.
????2: Khi con có những hành động bạo lực, lao vào đánh mọi người.
Hãy giữ con lại cho con bình tĩnh, có thể đưa ra 1 hình phạt cho hành động này, ví dụ như con sẽ bị đứng 1 góc, sau đó khi bình tĩnh rồi thì ra ôm hôn người mà con vừa mới đánh.
Khi con có biểu hiện bạo lực, mẹ nghiêm mặt lại nói chuyện với con, thể hiện rõ ràng đó là việc không đúng. Tuyệt đối không được để ai cười cợt, vui vẻ trên hành động bạo lực của con.
????3: Con nói "không" với mọi thứ.
Giai đoạn này, con đang bắt đầu có những ý kiến riêng, muốn thể hiện cái "tôi" của mình. Vì vậy, vào giai đoạn này, bố mẹ nên nói chuyện và tôn trọng con.
Bố mẹ nên giải thích cho con hiểu thay vì ép buộc. Lúc đầu thì câu trả lời có thể là: "Không". Nhưng sau nhiều lần tự chịu trách nhiệm với cái "không" của mình, con sẽ biết đưa ra lựa chọn đúng. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên cho con tự do lựa chọn trong khuôn khổ giới hạn để con có thể tự đưa ra quyết định của mình.
4: Giai đoạn bắt chước
Giai đoạn này cũng là giai đoạn con cực thích bắt chước hành động của người lớn. Vào lúc này, bố mẹ nên làm gương, tập và cho con có cơ hội được tự lập, tự làm những việc tích cực. Ví dụ như con được cùng mẹ làm việc nhà, được nhặt rau, rửa rau. Không gạt con sang 1 bên, và đừng bao giờ nghĩ là: "Ôi nó còn bé thì làm gì được, bày ra mất công mình dọn mệt hơn", hoặc sợ con bị thương, bị bẩn mà không cho con làm.
????Nuôi dạy trẻ là cả một quá trình và cần sự hợp tác ăn ý giữa bố mẹ và thầy cô. Đừng quá nghiêm khắc, áp đặt mà hãy tôn trọng trẻ nhưng cũng không chiều chuộng, thỏa hiệp khi con ăn vạ. Khi con xứng đáng, hãy đem lại những phần thưởng để khích lệ bé. Đồng thời tạo điều kiện cho con học theo và tự làm những việc tích cực cũng như đưa ra ý kiến cá nhân. Mong những tips trên của các cô giáo nhà Happy Smile có thể hữu ích đối với bố mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ.